Đặc điểm của phương pháp hàn TIG

Những cuộc cách mạng trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã cho ra đời những sản phẩm hiện đại giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn. Công cụ lao động hiện đại chứa trong bản thân mỗi sản phẩm hàm lượng trí tuệ khổng lồ góp phần cải thiện và nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí đầu tư, năng lượng hoạt động, sức lao động của con người.

          Máy hàn TIG là sản phẩm công nghệ như vậy.

Trong dung lượng của bài viết này sẽ trình bày những đặc điểm nổi bật nhất của công nghệ hàn TIG để hiểu rõ hơn về những thành tựu trong lĩnh vực cơ khí hiện nay.

Phương pháp hàn TIG có khá nhiều tên gọi khác nhau, thể hiện những chất liệu, đặc tính kĩ thuật sử dụng trong phương pháp này: Hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy, Hàn Argon, WIG.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của phương pháp hàn TIG đó là sử dụng điện cực không nóng chảy với chất liệu vonfram. Vonfram được biết đến với tính năng chịu nhiệt cực tốt. Ở điều kiện hồ quang TIG có thể lên tới 6100oC thì đây là chất liệu phù hợp nhất.

Môi trường khí trơ xung quang vùng hồ quang với các chất khí trơ nổi bật như Argon, Heli là kĩ thuật thể hiện sự vượt trội của phương pháp này.

Trong quá trình hàn bằng phương pháp TIG hoàn toàn không tạo xỉ hàn, bởi phương pháp này không cần dùng tới thuốc hàn như các máy hàn có sử dụng kĩ thuật hàn truyền thống trước đây.

Nguồn điện được tạo ra ở máy hàn TIG có khả năng tập trung nhiệt rất cao, dễ dàng làm nóng chảy kim loại.

Phương pháp hàn TIG có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát dùng hồ quang.