Hàn thép không gỉ bằng máy hàn TIG

Sử dụng máy hàn TIG để hàn thép không gỉ.

Với nhiệt năng có thể lên tới gần 6000 độ F do hồ quang tạo ra bởi sự tiếp xúc giữa điện cực vonfram và vật hàn, máy hàn TIG có khả năng nung nóng và làm tan chảy gần như mọi kim loại và hợp kim. Vì thế  không có gì ngạc nhiên khi thép không gỉ cũng có thể được hàn bằng máy hàn TIG.

Để hàn thép không gỉ, trong quá trình hoạt động của loại máy hàn điện tử này, hồ quang được tạo ra phải được bảo vệ bởi một lớp khí trơ thật tốt. Thông thường khí được sử dụng là khí Argon. Việc hàn thép không gỉ đôi khi sẽ cần lớp khí Argon thật dày bảo hộ bên ngoài, nếu không thì cũng phải có khí làm đầy (filler gas) ở giữa điện cực và vật hàn. Ngoài ra, cần lưu ý rằng thép không gỉ sẽ có xu hướng bị cong, vênh nếu hồ quang tạo ra nhiệt năng quá cao hoặc vật hàn không được đặt ngay ngắn. Hiện tượng mối hàn chuyển màu đen hoặc xám chính là cảnh báo cho bạn biết nhiệt năng tạo ra đang quá nóng, bạn cần giảm nhiệt hoặc di chuyển mũi hàn.

 

Việc chuẩn bị trước khi hàn thép không gỉ cũng rất quan trọng. Người sử dụng nên thực hiện các yêu cầu về an toàn lao động trước khi làm việc. Khu vực xung quanh máy hàn không nên có những vật dụng dễ bắt lửa, không được ẩm ướt để tránh rò điện. Khi mọi vấn đề về an toàn đã xong thì người sử dụng nên kiểm tra lại máy hàn. Máy hàn TIG cần được vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo vẫn hoạt động tốt. Phần tiếp xúc giữa điện cực và vật hàn là thép không gỉ không được có bất cứ chất hay vật liệu nhỏ nào khác. Người sử dụng có thể dùng khăn lau sạch khi vật hàn trước khi dùng máy để hàn.