Công nghệ hàn Long Stick Out với nguồn Lincoln Power Wave® AC/DC 1000® SD

CÔNG NGHỆ HÀN TƯƠNG LAI NEXTWELD®

Bước vào kỷ nguyên của công nghệ và kỹ thuật số, việc các doanh nghiệp phải đối mặt với bài toán nâng cao năng suất, giảm giá thành và bảo đảm chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu, để tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

Thông qua cam kết của chúng tôi về nghiên cứu sâu rộng và đầu tư vào phát triển sản phẩm, Lincoln Electric đã thiết lập một chuẩn mực công nghiệp để áp dụng công nghệ và cải thiện chất lượng, giảm chi phí và tăng năng suất của quá trình hàn hồ quang nhờ dựa vào những tiến bộ của công nghệ điện, điện tử và kỹ thuật số, trong đó Công nghệ điều khiển sóng (Waveform Control Technology®) được lấy làm nền tảng cho nhiều cải tiến.

NEXTWELD® sẽ mang đến cho bạn một loạt các quá trình, công nghệ, ứng dụng và các câu chuyện áp dụng thành công của các doanh nghiệp. NEXTWELD® sẽ giải thích cách thức mà các công nghệ, sản phẩm, quá trình và ứng dụng được liên kết với nhau để trả lời các câu hỏi quan trọng mà các doanh nghiệp phải đối mặt:

 • Làm thế nào để tăng năng suất, sản xuất thông minh hơn và hiệu quả hơn?
 • Làm thế nào để thay đổi được thói quen làm việc của con người và thiết bị, và thực hiện công việc theo cách thức mà họ chưa từng làm trước đây?
 • Làm sao để duy trì được năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp?

Lincoln Electric tại Việt Nam (LEVN) và Double Good JSC sẽ đồng hành cùng với khách hàng để giải quyết các bài toán ở trên.

CÔNG NGHỆ HÀN LONG STICK OUT (LSO) LÀ GÌ?

Long Stick Out là một công nghệ hàn được phát triển bởi hãng Lincoln. Quá trình này là một quá trình hàn dưới lớp thuốc (SAW) cải tiến, sự dụng bộ thiết bị bao gồm: Nguồn hàn Power wave® AC/DC 1000 SD, bộ điều khiển MAXsaTM 10 và bộ cấp dây tự động MAXsaTM 22. Điểm cốt lõi của quá trình này chính là có sử dụng thêm dụng cụ dẫn hướng giúp kéo dài phần nhô điện cực (Long Stick Out Kit), việc này giúp tăng đáng kể năng suất đắp và hiệu suất của quá trình hàn.

Công nghệ sử dụng phần nhô điện cực lớn (LSO) không phải là mới. Sự thay đổi quá trình này bị hạn chế trong quá khứ bởi hạn chế của việc hiểu biết quá trình và tính hạn chế của bộ điều khiển của thiết bị hàn truyền thống. Lincoln Electric đã cải tiến và sử dụng công nghệ điều khiển sóng kết hợp với bộ cấp dây tự động giúp tạo ra các ưu việt của quá trình hàn này.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ HÀN LSO

TĂNG NĂNG SUẤT

 • LSO khuyến cáo ứng dụng cho các kết cấu lớn, yêu cầu một lượng kim loại đắp lớn trên một đơn vị chiều dài.
 • LSO giúp tăng năng suất đắp nhưng lại không làm tăng nhiệt lên kết cấu.
 • LSO có thể tăng năng suất đắp tới 100% so với quá trình hàn dòng DC+ truyền thống.

KIỂM SOÁT TỐI ƯU

 • Loại bỏ các vấn đề phổ biến hay gặp khi hàn SAW truyền thống bằng cách cho phép điều chỉnh và kiểm soát các thông số ảnh hưởng tới đặc tính hồ quang.
 • Kiểm soát chính xác năng lượng đường cung cấp vào mối hàn.

CÁC ƯU ĐIỂM KHÁC

 • Ít phải đầu tư bổ sung
 • Tốc độ đắp lớn (lên tới 30 kg/h)
 • Năng lượng đường thấp (ít biến dạng)
 • Giảm lượng dây và thuốc

Bằng cách sử dụng tầm nhô điện cực lớn trong suốt quá trình hàn, Công nghệ hàn LSO giúp nung nóng dây hàn trước khi bị nóng chảy bởi hồ quang

KỸ THUẬT HÀN LONG STICK OUT

Lưu ý khi điều chỉnh điện áp hàn

Khi điều chỉnh điện áp hàn dựa trên một quy trình có sẵn để sử dụng tính ưu việt của LSO, chúng ta cần điểu chỉnh điện áp tăng một lượng vừa phải, phù hợp với đường kính dây và phần nhô thêm của điện cực. Tham khảo hình 1 dưới đây.

Ứng dụng hàn của LSO

Kỹ thuật hàn LSO có thể sử dụng với cả dòng xoay chiều AC và dòng một chiều DC. So sánh với quá trình hàn DC+ truyền thống, sử dụng tầm nhô điện cực 25mm, quá trình hàn LSO với dòng DC+ giúp tăng năng suất đắp 42% và tăng tốc độ cấp dây từ 1,2 lên 1,7 m/phút, trong khi vẫn giữ nguyên được năng lượng đường không đổi.

Cũng với trường hợp đó, Khi quá trình hàn LSO sử dụng dòng hàn AC, thì năng suất đắp tăng tới 75% và tốc độ cấp dây có tăng từ 1,2 lên 2,1 m/phút. Dưới đây là các chế độ hàn ví dụ áp dụng thực tiễn trên các mối hàn góc có kích thước 8×8 mm và 12,8×12,8 mm.

            Công nghệ hàn Long Stick Out có thể  được ứng dụng cho hàn tự động và trong hàn robot. Ngoài ra, LSO có thể được sử dụng trong công nghệ hàn Tandem ứng dụng để tăng năng suất hàn cho các kết cấu lớn.

KẾT LUẬN CHUNG VỀ CÔNG NGHỆ HÀN LSO

 • Nguồn hàn Power wave® AC/Dc 1000® SD rất thích hợp để sử dụng cho quá trình hàn LSO, tác nhân chính giúp tăng năng suất của quá trình hàn dưới lớp thuốc.
 • LSO thích hợp để hàn cho các liên kết hàn yêu cầu một lượng lớn kim loại đắp.
 • LSO không làm giảm chiều sâu ngấu. Nhờ dòng điện và hồ quang luôn được kiểm soát nên lượng nhiệt cung cấp cho vũng hàn luôn được bảo đảm.
 • LSO có thể ứng dụng để giảm năng lượng đường trong trường hợp không quá quan tâm tới vấn đề năng suất đắp.
 • Quá trình hàn LSO cần được sử dụng kết hợp với nguồn Power wave® AC/DC 1000® SD với công nghệ điều khiển dạng sóng. Sóng vuông AC 25% cân bằng cho kết quả rất gần với tốc độ đắp của dòng DC-, nhưng lại giúp giảm thiểu các rủi ro so với khi dùng dòng DC-.
 • Quá trình hàn LSO sẽ phát huy được hết hiệu năng nếu sử dụng đồng bộ các thiết bị dưới đây của hãng Lincoln.

Để biết thêm chi tiết về công nghệ hàn Long Stick Out, vui lòng xem video sau: