10 GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ SẢN XUẤT HÀN

Double-good-JSC-10-giai-phap-tiet-kiem-chi-phi-san-xuat-han-reducing-welding-cost-cover

Nhiều công ty cố gắng để có được giá thành sản phẩm tốt nhất có thể thông qua tiết giảm chi phí đầu tư vật liệu và thiết bị hàn. Mặc dù đây là một mục tiêu chính đáng, nhưng các công ty này có thể nhìn vào bức tranh lớn thấy rằng thay vì nhắm đến một khoản tiết kiệm dựa trên giá mua một lần, hãy tìm cách để tiết kiệm năng suất. Bằng cách giảm chi phí hàn một cách tổng thể, tiết kiệm thông qua cải thiện năng suất sẽ giúp khoản tiết kiệm được nhân lên theo cấp số nhân hàng năm. Tiết kiệm thông qua tăng năng suất sẽ cho phép một công ty tiếp tục tiết kiệm ngay cả khi giá thiết bị, vật tư tiêu hao hoặc phụ kiện hàn tăng lên.

Nhìn vào mô hình sản xuất điển hình, bạn sẽ nhận thấy rằng chỉ 20% chi phí hàn có liên quan đến vật liệu, trong khi khoảng 80% là chi phí nhân công và các chi phí quản lý khác. Do đó, nếu một công ty tiết kiệm 10% chi phí vật liệu hàn, thì công ty đó chỉ tiết kiệm được 2% tổng chi phí hàn. Nhưng, nếu công ty có thể tiết kiệm được 10% chi phí liên quan đến lao động và chi phí chung thì công ty sẽ đạt được khoản tiết kệm 8% trên tổng chi phí sản xuất hàn. Có thể lấy một ví dụ cho mô hình này đó là quá trình sản xuất kết cấu thép, sử dụng quá trình hàn tay và bán tự động. Dưới đây là 10 bước mà công ty có thể thực hiện để giảm chi phí hàn và nhận ra tiết kiệm năng suất trong chi phí kinh doanh. Đây chính là những mục chính mà Lincoln Electric sử dụng khi đánh giá một công ty.

1. Phân tích việc cung cấp vật tư tiêu hao và phụ kiện hàn

Ở nhiều xưởng, các thợ vận hành cần phải đi tới các phòng cung cấp vật tư, phụ kiện tiêu hao như bép hàn, dây hàn… Việc làm này tiêu tốn khá nhiều thời gian sản xuất do vậy làm giảm năng suất. Để nâng cao hiệu quả của quá trình sản xuất, các công ty cần phải giảm thiểu sự lãng phí thời gian bằng cách, dự trữ các vật tư tiêu hao và phụ kiện tại khu vực gần nơi sản xuất như: khí bảo vệ, thuốc hàn và dây hàn… hoặc, một gợi ý hữu ích khác đó là chuyển sang sử dụng các cuộn dây cỡ lớn (như chuyển từ cuộn 25lb/ 12Kg sang cuộn 44lb/ 20kg hoặc 60lb/27kg hoặc thậm chí chuyển sang dây cấp dạng thùng 1.000 lb/ 450kg). Với chuyển đổi đơn giản này có ý nghĩa lớn về tiết kiệm thời gian nếu tính theo tháng và theo năm.

Ngoài ra, các xưởng hàn cũng nên chú ý tới việc lãng phí khí bảo vệ. Một thiết bị đơn giản có tên van công nghiệp tiết kiệm khí (như ELGA Optimator®) có thể được dùng để đặt ở phía chai khí hoặc súng hàn để theo dõi lưu lượng khí sử dụng, nếu lượng khí vượt quá mức thì việc đầu tư này có thể giúp theo dõi và giảm được 50% chi phí khí bảo vệ khi hàn.

Việc rò rỉ khí trong quá trình sử dụng có thể tiêu tốn rất nhiều tiền cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, bằng cách xem xét đánh giá lượng khí sử dụng mỗi năm trên số lượng khí đặt mua, công ty có thể xác định được mức độ tiêu hao và hao phí xuất phát từ việc sử dụng khí tại doanh nghiệp của mình. Từ đó, doanh nghiệp của bạn có thể đưa ra được con số sử dụng bình quân để so sánh và phát hiện ra sự hao phí nếu có. Trong trường hợp xảy ra rò rỉ khí hàn, một trong những cách dễ nhất để kiểm tra rò rỉ đó là tắt hệ thống phân phối khí sau mỗi tuần làm việc, kiểm tra lưu lượng khí còn lại vào mỗi tối thứ 6 và sau đó kiểm tra lại một lần nữa vào sáng thứ 2 để xác định tình trạng rò rỉ.

2. Phân tích việc lưu trữ, bảo quản vật liệu hàn

Việc cung cấp vật tư cho quá trình sản xuất hàn một cách có tổ chức và hợp lý cũng là một cách để giảm chi phí hàn. Ví dụ, một công ty đang sản xuất trống trộn bê-tông, trong quá trình chế tạo, công ty sản xuất 10 chi tiết cho một module, sau đó lại tiếp tục chế tạo 10 chi tiết cho một module trống khác… Sau khi các chi tiết nhỏ được đưa ra khỏi dây chuyền và chúng được đặt tất cả cùng nhau trên một khu nền xưởng. Tới lúc hàn, những người thợ phải tìm kiếm các miếng chi tiết nhỏ để lắp ghép chúng lại với nhau. Khi chuyên gia hàn bên ngoài chỉ ra lượng thời gian bị lãng phí trong quá trình này, công ty bắt đầu cải tiến bằng cách bỏ các chi tiết nhỏ vào các khay có đánh mã, theo cách này, các mảnh chi tiết cần thiết để hàn sẽ được lưu trữ cùng nhau và có thể dễ dàng tìm thấy và đưa vào khu vực sản xuất hàn.

Loại kịch bản này cũng đúng cho các công ty có thuê sản xuất các chi tiết nhỏ lẻ từ các nhà cung cấp khác bên ngoài. Mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn một chút cho việc giao nhận các chi tiết theo lô, nhưng có thể tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải tổ chức và tìm kiếm các mảnh chi tiết để đưa vào khu vực sản xuất hàn.  Chúng ta có thể thấy, càng mất nhiều thời gian lưu trữ các chi tiết trong xưởng, thì sẽ càng hao tổn thời gian sản xuất hàn. Để đo lường một thứ vô hình như vậy, các công ty đã yêu cầu thợ vận hành của mình đánh dấu lên tấm phôi sau mỗi lần họ chạm tay vào, và một số công ty đã vô cùng ngạc nhiên khi biết được số lần chi tiết được nhặt lên, đặt xuống trong quá trình sản xuất. Có một ví dụ từ một doanh nghiệp, việc di chuyển xưởng hàn tới gần khu vực xử lý nhiệt đã giúp họ giảm được 4 lần hao phí về việc lưu trữ và vận chuyển vật liệu. Về cơ bản, giảm thiểu số lần lưu trữ vận chuyển các chi tiết sẽ tăng được năng suất của cả quá trình và tư đó giảm thiểu được chi phí hàn tổng thể.

3.Tìm cách xử lý việc hàn đầy quá mức

Một trong những “lỗi chính” mà hầu hết các xưởng hàn đều mắc phải đó là lỗi “hàn đầy quá mức”. Cụ thể qua một ví dụ đó là, nếu bản vẽ thiết kế kích thước cạnh mối hàn góc là ¼ inch (6mm) thì hầu hết trong thực tế rất nhiều các xưởng hàn thực hiện hàn mối hàn có kích thước lên tới 5/16 ich (8mm). Vậy lý do là gì? Hoặc là họ không có các thước đo mối hàn góc nên không biết được chính xác kích thước mối hàn đã thực hiện, hoặc họ đã cố hàn đầy hơn để chắc chắn rằng mối hàn của đủ kim lượng kim loại đắp theo yêu cầu.

Tuy nhiên, việc hàn đầy quá mức sẽ dẫn đến lượng hao phí vật liệu hàn. Hãy xem lại ví dụ ở trên, với kích thước mối hàn góc là 6mm, người thợ sẽ sử dụng khoảng 0,2kg trên 1 mét đường hàn. Nhưng nếu kích thước mối hàn là 8mm, thì mức độ tiêu hao sẽ là 0,3kg trên 1 mét đường hàn. Như vậy, lượng hao phí vật liệu hàn sẽ lên tới khoảng 50% so với mức cần thiết. Thêm vào đó, công ty của bạn phải tính đến nhân công bổ sung cần thiết để đạt được mối hàn lớn hơn. Như vậy, không chỉ công ty phải chi trả cho một khoản hao phí tiền vật liệu hàn mà còn kéo theo chi phí nhân công, tốn thời gian hơn, và thậm chí vì mối hàn có kích thước lớn hơn sẽ kéo theo ứng suất và biến dạng cần phải xử lý sau hàn. Chúng tôi khuyến cáo các nhà sản xuất nên trang bị dụng cụ đo kích thước mối hàn để kiểm soát kích thước mối hàn – đây là một điều rất quan trọng. Thêm nữa, việc xem xét sử dụng đường kính dây hàn phù hợp cũng sẽ giúp đáng kể cho việc loại bỏ lỗi hàn đầy quá mức.

4. Rà soát và chuẩn hóa các quy trình hàn và các quá trình hàn hiện tại

Tìm cách để tối ưu hóa hiệu suất của các quá trình hàn. Điều này bao gồm việc kiểm tra những thứ như: đường kính dây hàn, tốc độ cấp dây, điện áp hàn, tốc độ hàn, kiểu khí bảo vệ, kiểu dịch chuyển giọt kim loại lỏng,… Ví dụ, nếu như xưởng hàn của bạn đang hàn với dòng ngắn mạch (short arc), và sử dụng khí trộn 75/25 (Ar/CO2), thì nó sẽ hiệu quả hơn nếu chuyển sang sử dụng khí khác và kiểu dịch chuyển dạng phun tia (spray mode). Hoặc, nếu cần thiết có thể chuyển loại quá trình hàn tùy thuộc vào đối tượng sản phẩm của bạn. Nếu xuất hiện oxit trên chi tiết hàn, có thể dễ dàng thay đổi quá trình hàn mà có thể loại bỏ được lớp oxit thay vì bạn phải cố gắng làm sạch lớp oxit đó trước khi hàn. Bạn nên cập nhật các công nghệ hàn mới nhất về cả thiết bị và vật liệu từ nhà cung cấp dịch vụ hàn của bạn để tối ưu hóa quá trình hàn tại xưởng hàn của mình.

5. Tối ưu hóa việc chuẩn bị liên kết hàn

Trong một số trường hợp, sẽ tiết kiệm hơn nếu như thực hiện hàn từ hai phía vát mép nửa chữ V (nếu có thể thực hiện hàn từ hai phía) thay vì hàn một phía vát mép chữ V. Thường thì khuyến cáo nên vát mép hai phía nửa chữ V cho các chi tiết có chiều dày lớn hơn ¾ inch (20mm). Chỉ cần thay đổi nhỏ này trong quy trình hàn có thể tiết kiệm được một lượng kim loại đắp. Trên tấm 20mm, vát mép hai phía nửa chữ V sẽ sử dụng 2,2kg trên 1 mét đường hàn. Trong khi nếu vát mép 1 phía chữ V sẽ sử dụng khoảng 3.0kg trên 1 mét hàn (tăng khoảng 35% hao phí vật liệu đắp).

6. Loại bỏ các mối hàn không cần thiết từ thiết kế

Tìm cách sửa đổi thiết kế sản phẩm để loại bỏ các mối hàn không cần thiết. Ví dụ, một công ty sản xuất hộp, ban đầu trong thiết kế có phần hàn thêm tay cầm ở mỗi bên của hộp. Nhưng xét thấy việc tay cầm này không cần thiết, chỉ cần thay đổi thiết kế của hộp thông qua việc cắt bỏ phần tay cầm sẽ giúp tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc cho việc nhỏ này. Trong một trường hợp khác, thay vì tạo ra một chi tiết có góc mở, thay đổi thiết kế để tạo ra chi tiết phù hợp hơn với góc kín, có nghĩa là tiết kiệm hơn 1/3 lượng kim loại để hàn lấp đầy ở góc.

7. Xem xét các chi tiết có thể được hàn thay vì đúc

Chúng ta đã thảo luận về cách loại bỏ các mối hàn để tạo ra hiệu quả và năng suất hơn khi hàn. Vậy còn việc thêm các mối hàn thì sao? Trong một số trường hợp, có thể hiệu quả hơn về mặt chi phí khi hàn thêm các chi tiết nhỏ lên sản phẩm thay vì đúc toàn bộ thành phần bằng hợp kim đắt tiền hoặc kim loại hiếm. Ví dụ, một công ty ban đầu sử dụng một chi tiết đúc toàn bộ bằng hợp kim niken cao, nhưng sau khi xem xét lại thấy rằng khoảng 50% các bộ phận có thể được cấu tạo bởi thép kết cấu tiêu chuẩn. Việc thay đổi này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí về vật liệu cơ bản và do đó tiết kiệm được chi phí tổng thể của quá trình sản xuất. Ngoài ra, công ty có thể thiết kế lại chi tiết để nó hiệu quả và tối ưu hơn.

8. Tìm cách để loại bỏ việc lưu giữ hồ sơ tốn kém

Nhiều công ty hoàn toàn bị “sa lầy” vào các thủ tục giấy tờ cần thiết để điều hành một doanh nghiệp. Nhưng với những tiến bộ công nghệ mới nhất hiện nay, có những vật phẩm có thể giúp ích rất nhiều. Chẳng hạn, Lincoln Electric cung cấp một giải pháp có tên phần mềm ArcWorks có thể ghi lại các quy trình, tạo bản vẽ mà mọi người trong công ty có thể truy cập, theo dõi trình độ của các thợ vận hành và nhiều thứ khác. Phần mềm như thế này có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của từng công ty và mang lại hiệu quả cao và cũng loại bỏ sai lầm.

9. Thêm robot hoặc tự động hóa cứng vào hoạt động sản xuất

Tiến bộ công nghệ ngày nay cung cấp nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp. Robotics có thể là lựa chọn tốt khi khối lượng các bộ phận mà một công ty sản xuất lớn đến mức nó có thể bù đắp các khoản tiền đầu tư dành cho robot. Robotics cũng có thể được xem xét nếu có một số bộ phận khác nhau nhưng lại giống về bản chất để có thể được xử lý bởi cùng một robot.

Nếu robot không phù hợp, thì đồ gá hoặc hệ tự động hóa cứng có thể được sử dụng để tăng hiệu quả hoặc chất lượng. Một công ty đã kết hợp đồ gá và kẹp để giữ một cái bồn trong khi mối hàn đường sinh đang được thực hiện. Trong một trường hợp khác, một nhà sản xuất ô tô đã quyết định rằng tự động hóa là cần thiết vì số lượng lớn các bộ phận có góc và vị trí hàn phức tạp.

10. Kiểm tra các vấn đề về an toàn trong sản xuất

Mặc dù nó có thể không dẫn đến giảm chi phí hàn ngay lập tức, nhưng hoạt động sản xuất trong điều kiện kỹ thuật an toàn phù hợp sẽ tiết kiệm tiền trong thời gian dài bằng cách giảm tai nạn lao động. Các tiêu chí an toàn cần xem xét có thể bao gồm: việc lưu trữ, khóa chặt các bình chứa khí để chúng không bị rơi đổ, lắp đặt các van chống cháy ngược cho các mỏ cắt oxyfuel hoặc dán nhãn đường ống dẫn khí để tránh rủi ro.

Kết luận chung

Đây chỉ là một số mục được xem xét khi công Lincoln Electric thực hiện chương trình Giảm chi phí được đảm bảo. Theo chương trình này, một nhóm các chuyên gia hàn Lincoln đến thăm một cơ sở và thực hiện việc đánh giá. Sau đó, một danh mục các ý tưởng giảm chi phí được trình bày cho công ty để họ chọn. Lincoln sẽ tính toán khoản tiết kiệm và đảm bảo công ty sẽ tiết kiệm được một khoản nhất định nếu các ý tưởng được trình bày được thực hiện. Nếu những khoản tiết kiệm đó không đúng, Lincoln sẽ thanh toán cho khoản tiền chênh lệch.

Như người xưa vẫn nói, “Đừng tham bát mà bỏ mâm” – hãy tìm cách giảm chi phí hàn, tăng hiệu quả và cải thiện năng suất, đây là những mục tiết kiệm sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thu được lợi ích nhiều lần.

Đến với Double Good JSC, chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn những giải pháp toàn diện nhất về chi phí và chất lượng.

“Bạn nêu vấn đề, chúng tôi đưa giải pháp”!

post