Công cụ giúp tiết giảm chi phí hàn – Documented Cost Reduction – DCR

GIỚI THIỆU CHUNG

Trong thời đại công nghệ phát triển ngày càng nhanh, rất nhiều doanh nghiệp đã quyết định đầu tư cho công nghệ mới, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến với mục đích tăng năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm, để tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, một thách thức mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ phải đối mặt đó là “tiết kiệm chi phí sản xuất”  để giảm giá thành trong khi vẫn bảo đảm năng suất và chất lượng sản phẩm.

Trong nhiều năm làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, Lincoln đã trao đổi và lắng nghe những vấn đề liên quan đến năng suất, chất lượng, và cả các vấn đề về chi phí sản xuất. Dưới đây là một trong những nhân tố được coi là thử thách đối với mỗi doanh nghiệp được chúng tôi đúc kết lại, bao gồm:

 1. Thiếu nhân lực hàn có kỹ năng tốt.
 2. Chi phí nhân công, vật liệu và năng lượng cao.
 3. Yêu cầu ngày càng cao về chất lượng.
 4. Tính cạnh tranh nội địa và cạnh tranh toàn cầu.

Các công ty hiểu rằng, để giải quyết được những thách thức trên thì cần phải sử dụng tới những “công nghệ cao”. Và nó cũng giải thích lý do tại sao hiện tại phần lớn các doanh nghiệp đang tập trung vào bài toán “Nâng cao năng suất”. Vấn đề sống còn cho mỗi doanh nghiệp đó là giải quyết hài hòa được bài toán liên quan đến “An toàn – Chất lượng – Năng suất”, tất cả đều liên quan mật thiết và ảnh hưởng đến “chi phí sản xuất”.

Là một trong những nhà tiên phong dẫn đường trong lĩnh vực hàn và cắt, Lincoln Electric đã luôn phát triển không ngừng để đưa ra các giải pháp kỹ thuật và công nghệ mới ứng dụng cho doanh nghiệp. LE đưa giá trị của mình vào trong từng sản phẩm của doanh nghiệp thông qua các “Giải pháp toàn diện” để giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh, năng suất và thành công hơn.

GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ

Giải pháp của Lincoln hướng đến là áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất, kết hợp với công cụ tiết giảm chi phí sản xuất Documented Cost Reduction – DRC. Với phương thức này, sẽ không những giúp cải tiến năng suất, chất lượng và an toàn mà còn tiết giảm đáng kể chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

Với tiêu chí không chỉ trở thành một nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ đơn thuần, Lincoln mong muốn trở thành đối tác chiến lược lâu dài của các doanh nghiệp sản xuất. Bởi vậy, cùng với đội ngũ nhân lực toàn cầu, hệ thống thiết bị, máy móc và công nghệ hiện đại ở khắp nơi trên thế giới, với 47.8 triệu USD đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), Lincoln Electric cung cấp đầy đủ dịch vụ để giúp khách hàng:

 • Giảm chi phí sản xuất.
 • Tăng lợi nhuận.
 • Cải thiện chất lượng.
 • Luôn cập nhật và sử dụng những công nghệ mới nhất.
 • Doanh nghiệp luôn đứng ở vị thế cạnh tranh cao trên thị trường.

Những tiêu chí mà một DRC sẽ giải quyết

 1. Khảo sát thực tế sản xuất.
 2. Giảm những chi phí dựa trên điều kiện sản xuất thực tế.
 3. Tư vấn giải pháp tối ưu về quy trình và phương thức sản xuất.
 4. Tiếp cận hệ thống.
 5. Giải pháp công nghệ cao.
 6. Chương trình giảm thiểu rủi ro.
 7. Đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ kỹ thuật và các dịch vụ đi kèm.

Tiết kiệm chi phí nhờ yếu tố nào?

 1. Tiết kiệm chi phí bắt đầu từ bài toán tối ưu hóa về năng suất và chất lượng sản phẩm, cụ thể là:
  • Hàn với tốc độ cao hơn = đồng nghĩa với việt tiết kiệm thời gian hàn.
  • Hàn với năng suất đắp lớn hơn = đồng nghĩa với việc hàn ít thời gian hơn.
  • Hàn sản phẩm chất lượng cao, ít phải sửa chữa = đồng nghĩa với tiết kiệm chi phí sửa chữa.
 2. Tiết kiệm chi phí dựa trên giảm nhân công lao động, giảm chi phí quản lý/ chi phí chìm (overhead cost) thay vì giảm chi phí vật liệu. Dựa trên nguyên tắc 80/20 trong phân tích chi phí hàn. Theo đó, chi phí vật liệu chiếm khoảng 20% tổng chi phí sản xuất, trong khi chi phí nhân công và các chi phí phụ khác lại chiếm tới 80% tổng chi phí. Nếu doanh nghiệp tập trung giảm 10% chi phí vật liệu thì thực tế chỉ giảm được 2% tổng chi phí sản xuất. Trong khi nếu giảm 10% của tổng chi phí nhân công và chi phí khác, thì đồng nghĩa với việc giảm được 8% tổng chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc 80/20. Đó là khi chi phí vật liệu chiếm phần trăm lớn hơn, hoặc nhân công lao động rẻ, như:

 • Các ứng dụng với hiệu suất rất cao (80%) như:
  • Hàn đắp dưới lớp thuốc, khi đó hồ quang liên tục trong nhiều giờ (như: đắp con lăn, đắp lòng bồn…).
  • Hàn bằng robot với những đường hàn dài, liên tục.
 • Các ứng dụng mà giá vật liệu hàn rất đắt (Ví dụ: các-bít Vôn-fram hoặc hợp kim Niken với giá vật liệu lên tới 20 Euro/kg hoặc hơn).
 • Một số quốc gia có giá nhân công lao động rẻ (Mexico, Ấn độ, v.v.).

5 bước triển khai chương trình DCR

Để thực hiện tốt một chương trình giảm chi phí sản xuất (DCR) cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa đội ngũ chuyên gia của Lincoln và lãnh đạo cũng như những người tham gia trực tiếp vào khâu sản xuất sản phẩm. Một cuộc khảo sát, phân tích kỹ thuật cụ thể và tỷ mỉ sẽ giúp đưa ra các nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất.

Với đội ngũ chuyên nghiệp, cùng với các tài liệu kỹ thuật và kinh nghiệm sẵn có, Lincoln sẽ đưa các thông tin khảo sát đầu vào, kết hợp với phân tích và giải pháp đề xuất để giúp khách hàng nhìn thấy rõ từng hạng mục ảnh hưởng tới chi phí sản xuất, và những yếu tố có thể thay đổi và ảnh hưởng tích cực tới việc tiết kiệm chi phí.

Thông qua áp dụng thực tế, sử dụng thiết bị, công nghệ sẵn có của khách hàng và so sánh khi áp dụng với những cải tiến kỹ thuật do Lincoln đề xuất. Một bản phân tích tổng hợp về DCR sẽ được trình bày trước doanh nghiệp để thấy được lợi ích của việc tiết kiệm chi phí.

Thông qua áp dụng thực tế, sử dụng thiết bị, công nghệ sẵn có của khách hàng và so sánh khi áp dụng với những cải tiến kỹ thuật do Lincoln đề xuất. Một bản phân tích tổng hợp về DCR sẽ được trình bày trước doanh nghiệp để thấy được lợi ích của việc tiết kiệm chi phí.

Các yếu tố chính ảnh hưởng tới giảm chi phí sản xuất hàn

 1. Thời gian hàn (t): là khoảng thời gian thực tế mà quá trình hàn diễn ra
 2. Tỷ lệ thời gian hàn (OF-%): là tỷ số giữa thời gian hàn với tổng thời gian sản xuất.

Căn cứ vào phân tích tỷ lệ thời gian hàn thực tế và các hoạt động sản xuất khác, chúng ta có thể đưa ra giải pháp tiết kiệm chi phí thông qua tiết kiệm thời gian vận hành.

 1. Lượng kim loại bị nấu chảy (M): là lượng vật liệu hàn tiêu hao trong quá trình sản xuất.
 2. Hiệu suất sử dụng vật liệu (E): là phần trăm vật liệu hàn thực tế tham gia vào để hình thành nên mối hàn (Ví dụ, quá trình hàn SMAW có hiệu suất 65% do phải trừ đi phần xỉ hàn, bắn tóe, phần vật liệu thừa…).
 3. Năng suất đắp (DR): là lượng kim loại mối hàn thực tế tham gia vào trong mối hàn (DR = M x E).
 4. Tốc độ hàn (TS): Là tỷ lệ giữa quãng đường mà điện cực di chuyển trong một đơn vị thời gian (cm/phút, ipm…).
 5. Chi phí nhân công và chi phí quản lý.
 6. Chi phí vật liệu hàn (Bao gồm cả khí hàn, thuốc hàn…).