Công nghệ hàn Tiny Twinarc là gì?

Công nghệ hàn Tiny Twinarc® là gì?

Tiny Twinarc® là một quá trình hàn dưới lớp thuốc sử dụng 02 dây hàn có đường kính nhỏ và thực hiện hàn với tốc độ đẩy dây lớn. Tiny Twinarc được sử dụng để tăng hiệu quả kinh tế thông qua việc tăng năng suất hàn so với quá trình hàn một dây truyền thống.

Quá trình hàn Tiny Twinarc mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ vào việc tăng được tốc độ hàn và năng suất đắp. Khi hàn với hai (02) dây gần nhau, có thể giúp tạo ra vũng hàn lớn và phẳng, nhờ đò có thể đẩy cao tốc độ hàn trong khi vẫn duy trì được hình dáng mối hàn đẹp.

Thiết bị hàn sử dụng cho quá trình hàn này chỉ bao gồm 01 nguồn hàn (thường là Power wave AC/DC 1000 SD), kết hợp với bộ đầu cấp dây tự động và bộ điều khiển cùng với hệ thống con lăn đẩy dây kép đưa 02 dây hàn vào cùng trong một đầu mỏ và bép hàn.

ƯU ĐIỂM CỦA QUÁ TRÌNH HÀN TINY TWINARC

Quá trình hàn dưới lớp thuốc hai hồ quang có những ưu điểm vượt trội sau đây so với quá trình hàn sử dụng 01 dây truyền thống:

  1. Tốc độ đắp cao – thông thường tăng tối thiểu 40%.
  2. Tốc độ hàn nhanh hơn – tăng tối thiểu 25% khi hàn vật liệu mỏng, và 50 tới 70% khi hàn vật liệu dày.
  3. Năng lượng đường nhỏ, giảm thiểu từ 5 tới 50% biến dạng hàn. Công nghệ Tiny Twinarc sử dụng năng lượng đường nhỏ trên một khối lượng kim loại đắp, điều này giúp kiểm soát được vấn đề biến dạng và nó mang ý nghĩa rất lớn khi hàn những thép chịu cường độ va đập cao, khi đó vùng ảnh hưởng nhiệt HAZ rất nhạy cảm với việc tăng năng lượng đường.
  4. Tiêu hao năng lượng ít trên một khối lượng kim loại đắp.

Quá trình hàn Tiny Twinarc nhanh, đơn giản và giảm giá thành sản xuất nhưng vẫn giữ được chất lượng mối hàn, thậm chí chất lượng mối hàn còn cao hơn so với quá trình hàn truyền thống.

ỨNG DỤNG CỦA TINY TWINARC

Quá trình hàn Tiny Twinarc được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất như: Thiết bị công nghiệp nặng, ngành xi măng, ray tàu hỏa, kết cấu bồn bể áp lực, và các sản phẩm khác có chiều dày từ nhỏ (1.9mm) cho tới lớn. Các kết cấu điển hình như:

  1. Kết cấu hàn tấm mỏng
  2. Kết cấu hàn cỡ lớn.
  3. Các đường hàn chu vi lớn.
  4. Các liên kết hàn cho mối hàn góc ở tư thế hàn sấp, hàn ngang hoặc mối hàn chồng.
  5. Liên kết hàn giáp mối ở vị trí 3 giờ.
  6. ứng dụng cho kết cấu hàn đắp.

CÁC ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI VỀ NĂNG SUẤT ĐẮP

Hàn với dòng điện lớnVới quá trình hàn 1 dây truyền thống, việc tăng dòng điện hàn để tăng năng suất đắp sẽ dẫn đến mối hàn có biên dạng xấu, cháy cạnh hoặc quá ngấu, thậm chí cháy thủng. Nhưng khi hàn hồ quang 2 trong 1 (Tiny Twinarc) việc tăng dòng điện dể tăng năng suất được thực hiện dễ dàng mà không xảy ra khuyết tật hàn.

Không bị quá nhiệt Một yếu tố khác dẫn tới việc tạo ra nắng suất đắp lớn khi hàn Tiny Twinarc đó là mật độ dòng điện cao giúp ngăn sự quá nhiệt khi hàn dây hàn có đường kính nhỏ

 

TỐC ĐỘ HÀN

Thông thường khi hàn 1 dây, để tăng tốc độ hàn, ta thường tăng dòng điện hàn. Tuy nhiên, hình dáng và kích thước mối hàn sẽ rất xấu, và dễ sinh ra các khuyết tật cháy cạnh, cháy thủng. Bởi vậy, tốc độ khi hàn 1 dây luôn bị giới hạn.

Khi hàn Tiny Twinarc, bạn có thể dễ dàng tăng dòng điện hàn do đó đẩy nhanh tốc độ hàn mà vẫn giữ được hình dáng cũng như chất lượng mối hàn.

MỐI HÀN GÓC NẰM NGANG

Khi hàn góc nằm ngang, Tiny Twinarc có thể tăng tốc độ lên tới 68% cho những mối hàn có kích thước từ 3.2 tới 7.9mm.

 

LIÊN KÉT GÓC Ở VỊ TRÍ HÀN BẰNG

Tiny Twinarc giúp tăng năng suất lên tới 50% so với khi hàn 1 dây.

LIÊN KẾT HÀN CHỒNG

Với những liên kết hàn chồng, mối hàn nhỏ, Tiny Twinarc giúp tăng tốc độ hàn từ 43 tới 70% so với khi hàn 1 dây.

LIÊN KẾT HÀN GIÁP MỐI

Tiny Twinarc có thể được sử dụng cho những mối hàn giáp mối khi hàn bồn bình và hàn vách bồn có chiều dày lớn.

Với những mối hàn sấp hoặc ở tư thế 3 giờ, tốc độ hàn có thể tăng lên 30% so với thông thường.

 

post