GIẢI PHÁP HÀN CHÂN ĐẾ GIÀN KHOAN DẦU KHÍ

Hàn chân đế giàn khoan

Phân loại giàn khoan dầu khí

Giàn khoan dầu khí là một cấu trúc cơ khí đặt ở các vùng biển có chứa dầu, nó được dùng để khoan các giếng để khai thác và xử lý dầu, khí thiên nhiên, và chứa dầu tạm trong khi chờ chuyên chờ đến nơi chế biến hoặc bán ra thị trường. 

Tùy theo điều kiện tại vùng khai thác, chiều sâu của mực nước biển, giàn khoan có thể được cố định với đáy biển, hoặc dạng dàn khoan nổi được nối với đáy biển thông qua hệ thống cáp treo. Dưới đây là hình ảnh một số loại giàn khoan thông dụng.

Phân loại giàn khoan dầu khí - double good jsc

Các yêu cầu chung đối với kết cấu hàn chân đế giàn khoan

Chân đế giàn khoan là một kết cấu thép khá phức tạp, được cấu thành với nhiều loại vật liệu với chiều dày khác nhau (10-100mm), và chủng loại vật liệu khác nhau như: thép hợp kim tôi và ram (Q&T steel), thép cacbon thấp độ bền cao (HSLA), thép không gỉ, hợp kim niken… Các tiêu chí và yêu cầu làm việc của kết cấu được cung cấp bởi các tiêu chuẩn và quy phạm do chủ đầu tư yêu cầu, ví dụ như các tiêu chuẩn AWS D1.1, ASME IX, API, NACE… đặc biệt, với những kết cấu có chiều dày lớn, làm việc trong điều kiện chịu nhiệt độ thấp sẽ đòi hỏi đáp ứng yêu cầu cao về thử độ dai va đập và phép đo độ mở vết nứt (CTOD). Bởi vậy một giải pháp toàn diện về công nghệ, thiết bị, vật liệu hàn cho việc chế tạo chân đế giàn khoan là một yêu cầu rất quan trọng.

Giải pháp hàn chân đế giàn khoan

Với đặc điểm cấu tạo chính là nhóm các liên kết hàn T-Y-K, cùng với các liên kết nối ống trụ chiều dày lớn, kết cấu giàn khoan cố định là một trong những kết cấu đòi hỏi cao về chất lượng và công nghệ hàn do tính phức tạp của nó. Lincoln Electric đưa ra các giải pháp về vật liệu hàn đáp ứng cho chân đế khi làm việc ở điều kiện khắc nghiệt tới -60 oC. Các que hàn và dây hàn khuyến cáo sử dụng của hãng Lincoln Electric như: Innershield NR 440Ni2, Ultracore 712A80/ 712A80-H, Ultracore 81Ni1/81K2, que hàn Excalibur 7018-1 & 8018-C1, Pipeliner 18P, dây và thuốc hàn Lincolnweld 842-H, 888 và 8500. Dưới đây là bảng tổng hợp khuyến cáo các loại vật liệu sử dụng cho hàn chân đế giàn khoan.

Vật liệu hàn chân đế giàn khoan - double good jsc
Khuyến cáo vật liệu hàn chân đế giàn khoan

Ngoài ra, với thế hệ thiết bị hàn mới và công nghệ hàn powerwave, chúng tôi khuyến khích sử dụng các quá trình hàn FCAW-S hoặc FCAW-G để thay thế cho quá trình hàn hồ quang SMAW thông dụng. Với việc thực hiện hàn bằng dây lõi thuốc (FCAW), sẽ giúp tăng được năng suất nhưng đồng thời vẫn bảo đảm được chất lượng mối hàn, và đạt được các yêu cầu nghiêm ngặt về thử CTOD. Một số thiết bị hàn khác cũng được khuyến cáo có thể sử dụng để hàn chân đế giàn khoan như: Flextec 450/650, Invertec V350-pro, Idealarc DC400/ DC600 kết hợp với các bộ cấp dây LN-35 pro/ active 8 và bộ cấp dây LF-72.

thiết bị hàn chân đế giàn khoan - double good jsc
Hàn dây lõi thuốc sử dụng nguồn hàn Lincoln Flextec 650

Với các kết cấu làm từ các loại vật liệu khác như: thép không gỉ 316 nhóm 25Cr, nhóm thép duplex 6Mo, hợp kim Niken 625, C276, C22, 686, 59 hay ống hợp kim đồng-niken C2000… chúng tôi cung cấp các giải pháp hàn toàn diện cho các loại vật liệu này sử dụng công nghệ hàn STT và Rapid Arc Welding giúp tạo ra mối hàn thỏa mãn yêu cầu của tiêu chuẩn.

giải pháp hàn chân đế giàn khoan

Đặc biệt, với các liên kết dạng ống trong kết cấu Jack-up rigs, có yêu cầu độ bền cao, chiều dày chi tiết lớn, dễ bị nhạy cảm nứt do hydro, thì có thể lựa chọn công nghệ hàn khe hở hẹp (narrow groove welding) sử dụng nguồn hàn Powerwave AC/DC 1000 SD, với thực nghiệm từ hãng Lincoln Electric cho kết quả thử độ dai va đập đạt trên 69J ở -60 oC. Công ty Double Good JSC sẽ giới thiệu tới bạn đọc về công nghệ hàn khe hở hẹp trong các loạt tin bài tiếp theo. Các bạn cũng có thể tìm đọc thêm các bài viết liên quan trên trang tin của chúng tôi tại địa chỉ: https://doublegood.com.vn/chuyen-muc/kien-thuc/giai-phap-han/.

post