GIẢI PHÁP HÀN ỐNG (PipeFab Welding)

Công nghệ hàn ống mới nhất

Đặt vấn đề

Trong sản xuất và chế tạo các sản phẩm và kết cấu cơ khí, các liên kết dạng ống là một trong những dạng liên kết khá phổ biến, và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: dầu khí, nhiệt điện hoặc kết cấu giàn… Thông thường có hai dạng ống hay được sử dụng đó là: hệ thống ống dẫn trong nhà máy (piping), và hệ thống ống dẫn ngoài nhà máy (pipeline). Để dễ phân biệt, dưới đây là bảng so sánh giữa ống Piping và Pipeline:

Double Good - So sánh Piping với Pipeline
Bảng so sánh Piping với Pipeline

Hiện nay, hầu hết với các loại liên kết hàn ống đều được các nhà sản xuất sử dụng với công nghệ hàn lót TIG và phủ bằng hồ quang tay (SMAW) hoặc phủ bằng dây (GMAW/FCAW). Xét về chất lượng thì việc hàn lót TIG cho liên kết dạng ống hiện đang cho kết quả bảo đảm hơn cả, tuy nhiên với nhưng hệ thống đường ống có đường kính lớn thì phương pháp hàn TIG lại có nhược điểm là cho tốc độ hàn thấp. Bởi vậy, nhu cầu một công nghệ mới ra đời giải quyết được bài toán trên là một điều rất cần thiết.

Hãng Lincoln Electric đã phát triển công nghệ hàn điều chỉnh chính xác nhiệt do giọt kim loại lỏng đưa vào vũng hàn thông qua cơ chế kiểm soát và ngắt giọt có chủ đích dựa trên nguyên lý dịch chuyển của sức căng bề mặt (Surface Tension Transfer ®), và được quen gọi với cái tên là công nghệ hàn STT®. Với công nghệ này giúp người thợ hàn có thể điều chỉnh thông số chế độ trên máy hàn để kiểm soát được nhiệt độ hàn cấp vào vũng hàn, giúp thực hiện tốt các mối hàn lót đáy bảo đảm đủ ngấu mà không bị các khuyết tật thường gặp như thiếu ngấu hoặc cháy thủng, lồi quá mức mà các công nghệ truyền thống hay gặp phải.

CÔNG NGHỆ HÀN ỐNG PIPEFABTM

Gần đây, hãng Lincoln Electric đã tiếp tục cải tiến công nghệ STT® và đưa ra công nghệ hàn PipeFabTM chuyên cho hàn các hệ thống piping và pipeline và hàn bồn vessel, với ưu thế vượt trội về năng suất và chất lượng.

PipeFab welding system
Công nghệ hàn ống PipeFab giúp tăng tới 55% năng suất quá trình lót ống

Công nghệ STT với nhiều cải tiến mới nhất từ trước tới nay

Công nghệ hàn STT được phát triển dựa trên cải tiến dạng dịch chuyển ngắn mạch (short-circuit) khi hàn lót bằng MIG. Sau khi ra đời, công nghệ này đã dẫn đầu trong các lĩnh vực áp dụng công nghiệp nhiều thập niên. Trong phiên bản  nâng cấp của hệ thống hàn ống PipeFab, công nghệ hàn STT được tối ưu hóa với các tính năng vượt trội như:

  • Đột phá về tốc độ hàn: Giúp tăng đáng kế năng suất hàn. Tăng tới 55% năng suất hàn lớp lót so với công nghệ  hàn lót truyền thống.
  • Dẫn đầu về độ ổn định hồ quang: Giúp bảo đảm chất lượng môi hàn.
  • Chức năng hàn Xung thông minh (smart pulse): giúp điều chỉnh hồ quang dễ dàng tùy theo vị trí hàn và ứng dụng. Với hàn ống 1G, có thể điều chỉnh ở tốc độ cấp dây (WFS) lớn tạo hồ quang rộng và mềm. Với hàn ống thay đổi vị trí (out-of-position), có thể điều chỉnh tốc độ câp dây thấp, tự hiệu chỉnh hồ quang tập trung và hẹp. Từ việc tiết kiệm thời gian điều chỉnh hồ quang, dẫn đến bảo đảm chất lượng và tiết kiệm được thời gian hàn.
  • PipeFab tích hợp hàn được nhiều quá trình hàn: Hàn que (SMAW), hàn MIG, hàn dây lõi thuốc (FCAW), hàn TIG. Với cơ chế điều chỉnh tinh và dễ dàng ứng dụng cho nhiều loại vật liệu hàn (từ que hàn cellulosic tới que bazo, vật liệu hàn cho thép cacbon, thép không gỉ),  dây hàn MIG đường kính nhỏ tới lớn (0.035 – 0.045 inch), dây hàn lõi thuốc hoặc dây lõi kim loại (0.045-0.052-1/16 inch). Tính đa năng của hệ thống hàn PipeFab giúp nó đáp ứng với hầu hết các ứng dụng ngoài tính năng chuyên dụng hàn ống và hàn bồn.
  • Kết hợp tính năng theo dõi điều chỉnh dòng tự cảm (cable viewTM technology), giúp hồ quang ổn định, ít bắn tóe ngay cả khi hàn sử dụng cáp dài.
PipeFabe with cable view technology
PipeFab kết hợp công nghệ Cable View giúp kiểm soát tốt hồ quang hàn, giảm bắn tóe

So sánh năng suất hàn PipeFab so với công nghệ hàn lót TIG phủ que truyền thống

Với việc áp dụng công nghệ hàn ống PipeFab của Lincoln Electric, hãng đã công bô rằng công nghệ mới này có thể giup tăng từ 2-4 lần năng suất so với quá trình hàn lót TIG phủ que truyền thống.

Double Good JSC đã thử nghiệm trực tiếp công nghệ hàn Pipefab, sử dụng lót STT và hàn phủ bằng Smart Pulse trên ống 6 inch. Đồng thời so sánh với công nghệ hàn lót TIG và phủ bằng hồ quang tay SMAW. Kết quả cho thấy: Công nghệ hàn ống PipeFab cho phép kiểm soát vũng hàn tốt, ít bắn tóe, mối hàn ngấu đều chân, và thời gian hàn ngắn chỉ 16 phút. Trong khi đó, quá trình hàn lót TIG phủ que hàn với thời gian lâu hơn là 38 phút, do tốn thời gian thay que, làm sạch mối hàn và công nghệ truyền thống này còn yêu cầu cao về trình độ tay nghề thợ hàn.

Bạn có thể theo dõi Video giới thiệu về công nghệ hàn PipeFab so với hàn TIG+SMAW truyền thống tại đây:

Giới thiệu công nghệ hàn PipeFab, So sánh hàn ống sử dụng công nghệ PipeFab với công nghệ lót TIG phủ que

Như vậy giải pháp hàn ống PipeFab có thể coi là một giải pháp tổng thể phù hợp để thay thế cho công nghệ hàn truyền thống. Ngoài ra, hệ thống hàn hỗ trợ đa chức năng, giúp hệ thiết bị hàn PipeFab thích hợp cho hầu hết các ứng dụng hàn ống, hàn bồn và hàn kết cấu khác.

post