Giải pháp nâng cao năng suất khi hàn dưới lớp thuốc SAW

CÔNG NGHỆ HÀN DƯỚI LỚP THUỐC (SAW) TRUYỀN THỐNG

Công nghệ hàn dưới lớp thuốc là một trong những công nghệ hàn đã có từ lâu đời, và được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành: Công nghiệp nặng, Kết cấu ngoài khơi, Kết cấu ống, Công nghiệp năng lượng, Đóng tàu, Công nghiệp hóa chất và kết cấu thép.

Công nghệ hàn dưới lớp thuốc SAW có đặc điểm: cung cấp năng lượng đường lớn, hàn được với dòng hàn và điện áp lớn, bởi vậy có thể tăng năng suất và thường kết hợp cơ khí hóa, tự động hóa để hàn cho các kết cấu có chiều dày lớn.

Trong thời đại công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các nhà sản xuất luôn tìm cách nâng cao chất lượng và năng suất cho quá trình sản xuất của mình. Tuy nhiên, với công nghệ SAW truyền thống do chỉ sử dụng 01 dây hàn, với công suất máy và đường kính dây nhất định, chúng ta chỉ có thể tăng năng suất lên một giới hạn nhất định. Cụ thể theo nghiên cứu của hãng Lincoln, với dây hàn đường kính 8mm, hàn ở dòng điện 800A, và sử dụng phần nhô điện cực tiêu chuẩn (standard Stick out), quá trình cũng chỉ cho tốc độ đắp lên tới 10 kg/h. Biểu đồ dưới đây là dữ liệu tham khảo về năng suất đắp cho quá trình hàn dưới lớp thuốc truyền thống.

Lincoln electric là công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ-thiết bị hàn. Công ty đã liên tục phát triển để đưa ra các giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng, trong đó có việc cải tiến về công nghệ cũng như thiết bị hàn dưới lớp thuốc giúp bạn có thể tạo ra mối hàn với năng suất đắp lớn nhất, chất lượng mối hàn cao nhất, tối ưu hóa bộ thông số công nghệ hàn và tối ưu về đầu thư thiết bị. Vậy, giải pháp công nghệ hàn đó là gì? Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu.

1. GIẢI PHÁP HÀN DƯỚI LỚP THUỐC SỬ DỤNG MỘT NGUỒN HÀN

CÔNG NGHỆ HÀN  HỒ QUANG 2 TRONG 1 (Tiny Twin Arc)

Đây là công nghệ sử dụng 1 nguồn hàn hồ quang, 1 bộ cấp dây nhưng sử dụng cùng lúc 2 dây hàn để tạo 02 hồ quang hàn nhỏ cùng một lúc tạo ra từ cùng một mỏ hàn. Quá trình hàn này ít phải đầu tư bổ sung, có thể hàn dòng điện trên 700A, tạo ra tốc độ đắp lớn có thể lên tới 20 kg/h và tốc độ hàn cao. Thường được ứng dụng trong hàn mối hàn góc hoặc mối hàn điền đầy. Tuy nhiên, quá trình hàn này lại giảm chiều sâu ngấu. Với công nghệ hàn này, có thể giúp tăng năng suất lên 48% (khi hàn dòng DC+), và 112% (khi hàn dòng AC) so với công nghệ hàn SAW truyền thống.

CÔNG NGHỆ HÀN SỬ DỤNG TẦM NHÔ ĐIỆN CỰC LỚN (Long stick out)

Công nghệ hàn này cũng sử dụng 01 nguồn điện hàn hồ quang (khuyến cáo nên sử dụng là bộ nguồn hàn Power Wave® AC/DC 1000® SD), 1 bộ cấp dây và 01 dây hàn. Tuy nhiên, có sử dụng thêm dụng cụ dẫn hướng giúp kéo dài phần nhô điện cực (long stick out kit). Ưu điểm của công nghệ này là rất ít phải đầu tư bổ sung, tốc độ đắp lớn có thể lên tới 30 kg/h, rất ít bị biến dạng do năng lượng đường thấp. Giảm được lượng thuốc và dây hàn. Công nghệ này giúp tăng năng suất lên tới 54% (khi hàn dòng DC+), và 130% (khi hàn dòng AC) so với công nghệ hàn dưới lớp thuốc truyền thống.

Dưới đây là biểu đồ so sánh về năng suất giữa quá trình hàn dưới lớp thuốc truyền thống so với 2 công nghệ hàn mới của Lincoln.

2. GIẢI PHÁP HÀN DƯỚI LỚP THUỐC SỬ DỤNG NHIỀU NGUỒN HÀN

CÔNG NGHỆ HÀN  HAI HỒ QUANG ĐỘC LẬP (Tandem)

Đây là công nghệ hàn sử dụng 2 nguồn hàn độc lập, 02 bộ cấp dây và sử dụng 2 dây hàn. Một dây hàn sẽ được cấp theo phương thẳng đứng và mỏ hàn này sẽ đi trước với tác dụng tạo chiều sâu ngấu cho liên kết hàn. Dây hàn còn lại sẽ đặt nghiêng một góc, và đi sau, với tác dụng bổ sung kim loại đắp cho mối hàn và tạo dáng mối hàn. Với công nghệ này, có thể đẩy năng suất đắp lên tới 25 Kg/h. Tăng năng suất lên tới 188% khi hàn với dòng DC+/AC và 218% khi hàn với dòng AC/AC.

CÔNG NGHỆ HÀN LAI GHÉP TANDEM TINY TWIN

Về nguyên lý, công nghệ này gần giống với công nghệ Tandem, sự khác biệt ở đây là với súng hàn đặt nghiêng, sẽ tích hợp 02 dây hàn để tạo hồ quang 2 trong 1 giống như nguyên lý của công nghệ hàn Tiny twin arc. Với cải tiến này, sẽ giúp tăng năng suất đắp lên tới 30 kg/h và tăng được tốc độ hàn. Bởi vậy, năng suất tăng lên tới 256% khi hàn dòng DC+/AC và tăng tới 300% khi hàn dòng AC/AC.

CÔNG NGHỆ HÀN TANDEM SỬ DỤNG PHẦN NHÔ ĐIỆN CỰC LỚN

Về nguyên lý, công nghệ này gần giống với công nghệ Tandem, sự khác biệt ở đây là với súng hàn đặt thẳng đứng, sẽ tích hợp thêm bộ dẫn hướng cho dây giúp tăng phần nhô điện cực giống như nguyên lý của công nghệ hàn long stick out. Với cải tiến này, sẽ giúp tăng năng suất lên tới 262% khi hàn dòng DC+/AC và tăng tới 346% khi hàn dòng AC/AC.

CÔNG NGHỆ HÀN BA HỒ QUANG (Triple Arc)

Đây là công nghệ hàn cho năng suất đắp lớn nhất so với các công nghệ kể trên, năng suất đắp lên tới 35 Kg/h. Sử dụng 03 nguồn hàn Power Wave® AC/DC 1000® SD độc lập, và kết hợp với 03 bộ cấp dây đưa dây hàn vào 03 súng hàn (01 súng đặt thẳng, 01 súng hàn đặt nghiêng trước và 01 súng hàn đặt nghiêng sau so với hướng hàn). Công nghệ này có thể đẩy năng suất lên tới 392% khi hàn 3 dòng AC, sử dụng dây hàn đường kính 4.0mm.

Dưới đây là biểu đồ so sánh về năng suất giữa quá trình hàn dưới lớp thuốc truyền thống so với các công nghệ hàn mới sử dụng nghiều nguồn hàn của Lincoln.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vấn đề về bài toán năng suất và chất lượng, hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần TMDV Hai Tốt. Chúng tôi sẽ đưa tới Quý doanh nghiệp những giải pháp tốt nhất, và sẽ cùng đồng hành cùng với Doanh nghiệp của bạn.

Tham khảo giải pháp toàn diện cho hàn dưới lớp thuốc tại đây:

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [4.51 MB]

2/5 - (1 bình chọn)