Giải pháp tăng năng suất hàn Kingpost

Power Wave AC/DC 1000 SD

1. Kingpost là gì

Với tốc độ phát triển ngày cang cao về xây dựng đô thị và các công trình xây dựng. Ngày càng có nhiều các công trình nhà cao tầng, nhà thi đấu hoặc các công trình ngầm như tàu điện ngầm, bãi đậu xe ngầm…

Trong công nghệ xây dựng các tòa nhà như vậy, công nghệ thông thường được biết đến là thi công công trình từ dưới lên trên (bottom-up method), nghĩa là sẽ thi công các cấu trúc hạ tầng, ngầm (substructure) rồi mới tiếp tục xây dựng các phần cấu trúc thượng tầng (superstructure). Tuy nhiên, với những khu vực bị hạn chế về mặt bằng thi công (site constraint) hoặc các dự án yêu cầu cao về mặt tiến độ và thời gian, thì biện pháp thi công từ dưới lên không phát huy được tính hiệu quả và linh hoạt. Khi đó, một công nghệ thi công mới được áp dụng. Đó là biện pháp thi công từ trên xuống (top-down construction method). Với phương pháp thi công này, cùng lúc có thể tiến hành thi công đồng thời các kiến trúc thượng tầng phía trên, và đồng thời đào xới để thi công hệ thống ngầm phía dưới.

Double Good Kingpost structure
Kết cấu nhà thép với các cột chân đế Kingpost

Biện pháp thi công Top-down, được thực hiện trước tiên bằng cách thi công các tường bao (retaining wall) theo công nghệ cọc barrette nhồi bê tông tới cốt mặt đất tự nhiên hoặc cốt tầng trệt, cùng với các hệ thống cọc khoan nhồi (construct piles) nằm dưới chân các móng cột và phía bên trong mặt bằng của nhà. Vì phần cọc nhồi và móng cần phải đảm bảo chịu lực tốt để bảo đảm đỡ được các phần kiến trúc thượng tầng phía trên trước khi hoàn thành thi công xong phần ngầm, nên thường phần dưới móng cọc nhồi này được đặt sẵn bằng các kết cấu thép hình, thép hộp kéo chờ dài lên tới cốt nền. Hệ thống thép cọc này được gọi với cái tên KINGPOST, và nó có nhiệm vụ chính là hệ cọc đỡ biện pháp thi công. Có thể tham khảo video sau để hiểu rõ hơn về biện pháp thi công Top-down construction method.

Video về biện pháp thi công Top-down construction method

2. Cấu tạo và giải pháp hàn Kingpost

KINGPOST thường được làm từ dầm thép hình I,H, dầm hộp hoặc dầm tổ hợp (tùy theo mức độ yêu cầu của công trình). Vật liệu thép Kingpost thường được làm từ thép Q345B, hoặc thép Carbon kết cấu thông thường như CCT34, CCT38, CCT42, tương được các mác thép tiêu chuẩn quốc tế như ASTM A572 Grade 50… Dưới đây là hình ảnh ví dụ về cấu tạo của Kingpost

Hàn Kingpost
Ví dụ cấu tạo kích thước Kingpost

Như có đề cập ở trên, Kingpost đóng vai trò rất lớn trong việc chịu tải cho kết cấu thượng tầng. Vì vậy, chất lượng mối hàn của kết cấu Kingpost đóng vai trò rất quan trọng để bảo đảm cho độ bền của hệ thống đỡ khi thi công các kiến trúc thượng tầng bên trên cho tới khi hoàn thành thi công cấu trúc ngầm bên dưới.

Thông thường để hàn Kingpost, các đơn vị thi công hiện nay đang sử dụng các công nghệ hàn thông dụng như hàn dây đặc GMAW (hàn CO2) hoặc hàn dây lõi thuốc (FCAW), một số đơn vị khác có kết hợp với phương pháp hàn dưới lớp thuốc (SAW) nhưng với công nghệ cũ. Với các phương pháp hàn truyền thống này, có thể cho chất lượng mối hàn bảo đảm tuy nhiên bị hạn chế về vấn đề năng suất, đặc biệt với các dự án Top-down thì bài toán năng suất, chất lượng và rút ngắn thời gian là điều được đặt lên hàng đầu.

Double Good JSC tiếp nhận và chuyển giao giải pháp hàn hoàn thiện, sử dụng công nghệ hàn mới nhất trên nguồn hàn dưới lớp thuốc Power Wave AC/DC 1000 SD, kết hợp hai dây hàn (Tandem) và xe hàn Cruiser hoặc cổng hàn sẽ giúp cải thiện đáng kể về công nghệ, chất lượng mối hàn, và đặc biệt giảm thiểu thời gian hàn, tăng năng suất hàn một cách đáng kể, thông qua việc giảm bớt việc chuẩn bị liên kết, làm sạch, và hàn với ít đường hàn hơn. Đồng thời, với công nghệ và vật liệu hàn của hãng Lincoln Electric, sẽ giúp giảm khối lượng vật liệu hàn đắp vào liên kết thông qua cải tiến vát mép liên kết hàn. Dưới đây là so sánh về thiết kế liên kết và số lượng đường hàn giảm đi khi áp dụng công nghệ hàn mới của Lincoln electric.

hàn kingpost
So sánh phương pháp hàn dầm cũ (trái) với giải pháp hàn dầm theo công nghệ mới của Lincoln electric (phải)

Với công nghệ mới này, Double Good là đại diện duy nhất được ủy quyền của hãng Lincoln Electric để có thể chuyển giao tới khách hàng. Chúng tôi đã có những thử nghiệm tại phòng lab DGwelding cũng như chuyển giao trực tiếp tới một số khách hàng của mình. Công nghệ hàn mới này hứa hẹn sẽ là giải pháp tốt nhất giúp tăng năng suất và chất lượng hàn Kingpost cho các kết cấu cần xây dựng kiểu Top-down. Dưới đây là một số hình ảnh tham khảo:

Kingpost welding
macro mối hàn bằng công nghệ hàn mới thực hiện tại phòng Lab DGwelding
beam-box welding by Double Good JSC
Demo và chuyển giao công nghệ hàn dầm hộp tại cơ sở của khách hàng sử dụng nguồn Power wave AC/DC 1000 SD và xe hàn Tandem Cruiser
post